Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

7 phẫu thuật ấn tượng nhất năm 2017

Dưới đây là những phẫu thuật hiếm và ấn tượng nhất thế giới năm 2017, được sắp xếp theo trật tự thời gian. Những hình ảnh này sẽ được lưu giữ lâu dài trong trí nhớ của các bác sĩ.

Canada:

Bệnh nhân sống không có phổi trong 6 ngày trước khi được ghép phổi mới – Tháng 1 năm 2017

Các bác sĩ đã đưa ra một quyết định táo bạo khi cắt bỏ phổi của một bà mẹ 33 tuổi người Canada bị bệnh xơ nang (cystic fibrosis) để giữ mạng sống cho cô. Phải tới 6 ngày sau, bệnh nhân mới được ghép phổi và ca ghép đã diễn ra thành công.

Hồi tháng 4 năm 2016, Melissa Benoit, bị bệnh xơ nang phổi được đưa đến bệnh viện Đa khoa ở Toronto trong tình trạng nhiễm trùng phổi nặng. Tình trạng sức khỏe của cô xấu đi rất nhanh, thuốc kháng sinh không hề có tác dụng. Nhiễm trùng lan khắp cơ thể, gây sốc nhiễm khuẩn. Phổi  đầy máu và dịch, không khí không thể đi qua.

Các bác sĩ quyết định cắt bỏ phổi đã trở nên cứng như quả bóng đá. Ca phẫu thuật kéo dài 9h. Lần đầu tiên trên thế giới có một bệnh nhân sống không phổi. Sau khi cắt bỏ phổi, Melissa Benoit sống nhờ phổi, tim và thận nhân tạo trong 6 ngày, một kỉ lục thế giới. Sau đó, cô được ghép phổi của người hiến tặng. Sau ca ghép, Melissa tỉnh dậy và không hề hay biết mình vừa trải qua những ngày màu nhiệm.

Ấn độ:

Cái đầu thứ hai được tách khỏi bụng của một em bé gái – Tháng 4/2017

Một bé gái mới sinh ở Ấn độ có một cái đầu thứ 2 và một cánh tay thứ 3 gắn ở bụng.

Bé gái đã được phẫu thuật ngày 26/4 tại một bệnh viện ở Jaipur. Ca phẫu thuật kéo dài 4h và bác sĩ đã tách được cái đầu thứ 2 và cánh tay thứ 3 mọc ở bụng.

Trường hợp thai nhi mọc ở bào thai rất hiếm, xảy ra ở 1/500.000 ca trên thế giới.

Ấn độ:

Hai bé trai sinh đôi dính phần đầu đã được tách rời thành công tại Ấn độ - Tháng 10/2017

Tại New Delhi, Ấn độ, ngày 25/10, hai bé trai sinh đôi 2 tuổi dính liền phần đầu bằng các mạch máu và mô não đã được tách rời thành công. Các ca sinh đôi dính liền đầu này chỉ xảy ra 1/2,5 triệu ca. Sau 36 giờ phẫu thuật, 40 bác sĩ đã tách rời thành công hai bé.

Đức:

Một em bé 7 tuổi bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh được cứu sống nhờ ghép da – Tháng 11/2017

Một bé trai 7 tuổi bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh (hay Epidermolysis Bullosa) rất nặng, phá hủy 2/3 da trên toàn bộ cơ thể. Theo số liệu thống kê, hơn 40% bệnh nhân bị bệnh này tử vong trước tuổi thiếu niên. Các bác sĩ đã thử điều trị bằng kháng sinh liều cao sau đó là ghép da của bố nhưng các liệu pháp này đều không thành công.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành liệu pháp gen: Đầu tiên, họ lấy các tế bào da nguyên vẹn từ cơ thể bệnh nhân, rồi chèn vào đó một đoạn gen không đột biến (đoạn gen gây ra sự kết dính của lớp biểu bì với lớp hạ bì), rồi đưa các tế bào đã được biến đổi vào nuôi cấy trong tủ kính. Tiếp theo, phần da mới này được cấy vào bệnh nhi. Việc cấy ghép thực hiện làm 2 lần: lần thứ nhất vào tháng 10/2017 và lần thứ hai được thực hiện 1 tháng sau đó.

Đến nay, 80% diện tích da đã được thay thế và cậu bé đang dần có một cuộc sống bình thường, không đau đớn.

Pháp:

Bị bỏng nặng 95% cơ thể đã được cứu ống nhờ ghép da của anh trai sinh đôi – Tháng 11/2017

Frank 33 tuổi, bị tai nạn lao động, bỏng độ 3 trên 95% cơ thể và được đưa tới bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch, gần như không thể qua khỏi. Các bác sĩ quyết định tiến hành lọc bỏ phần da bị bỏng nặng và cấy ghép da của anh trai sinh đôi cho bệnh nhân.

Đây là một kỳ tích trong lịch sử y học vì ca ghép da diện rộng lớn nhất thế giới tính đến nay là trên 45% diện tích da cơ thể. Hơn nữa, da cấy ghép luôn bị đào thải sau vài tuần. Trường hợp này, da không bị đào thải bởi vì người hiến da có cùng nguồn gen với người nhận. Người nhận có thể sống với da của người anh mà không phải điều trị ức chế miễn dịch. Trong quá khứ đã từng có trường hợp cấy ghép da giữa anh chị em sinh đôi nhưng chỉ là cấy ghép trên diện hẹp. Phẫu thuật cấy ghép da này mở ra hướng điều trị mới và khuyến khích việc ghép da toàn bộ cho các bệnh nhân bị bỏng nặng.

Anh:

Sinh ra với trái tim bên ngoài lồng ngực : Tháng 11/2017

Bé Vanellope, sinh ngày 21/11/2017 tại bệnh viện Freenfield, Leicester, Anh với trái tim nằm ngoài lồng ngực (chứng ectopie tim). Ngay từ khi mang thai tuần thứ 9, các bác sĩ đã phát hiện thai nhi bất thường với trái tim nằm ngoài lồng ngực và đã ngay lập tức cảnh báo bố mẹ bé và cho biết khả năng sinh và sống sót của thai nhi là rất thấp. Tuy nhiên, họ vẫn muốn sinh em bé ra.

Em bé đã được sinh ra ở tuần thứ 35, dường như mọi thứ khá tốt và trái tim em đập bình thường. Sau 50 phút theo dõi, các bác sĩ thấy tình trạng bé ổn định và quyết định tiến hành phẫu thuật để đưa tim vào trong lồng ngực. Khó khăn nhất đối với các bác sĩ là làm sao để xác định vị trí của động mạch và các tĩnh mạch để đặt tim cho chính xác.

Trước kia, sơ sinh với chứng ectopie tim chỉ 10% có cơ hội sống sót và hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của em bé và tay nghề của bác sĩ phẫu thuật.

Pháp:

Phẫu thuật bằng kính thực tế tăng cường và được truyền hình trực tiếp : Tháng 12/2017

Ngày 5 tháng 12, lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện một ca ghép vai bằng kính thực tế tăng cường với sự hỗ trợ của video. Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Acienne de Bobigny, Paris, Pháp và được theo dõi trực tiếp trên Youtube.

Phẫu thuật với kính thực tế tăng cường cho phép bác sĩ nhìn xuyên qua da của bệnh nhân... hoặc gần như thế.

Điều quan trọng đối với bác sĩ là có thể nhìn thấy những gì mà mắt thường không thể thấy được. Với kính thực tế tăng cường của Microsoft, bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh bằng không gian 3 chiều về giải phẫu của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Công nghệ mới này cho phép bác sĩ tiến xa hơn khi quan sát xương và gân và có thể phẫu thuật chính xác, điều mà không thể thực hiện được nếu không có kính. Nhờ vậy mà phẫu thuật gây ít xâm lấn, bác sĩ có thể giới hạn các động tác và rủi ro nhiễm trùng.

Đây được coi là phương pháp phẫu thuật mới, bằng máy tính không dây được đeo trên đầu bác sĩ, có thể điều khiển bằng giọng nói và động tác.

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài