Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh CADASIL- Bệnh lý mạch máu nhỏ, bệnh não chất trắng

Giải thưởng Quốc tế về Não năm 2019 được trao cho 4 nhà khoa học của Pháp cho công trình nghiên cứu của họ về bệnh mạch máu não di truyền CADASIL (Bệnh lý mạch máu nhỏ, bệnh não chất trắng)

Đây là giải thưởng danh giá của Quỹ Lundbeck của Đan Mạch dành cho những phát minh, cống hiến về khoa học thần kinh.

Giải thưởng năm nay tôn vinh công trình khoa học được bắt đầu nghiên cứu cách đây gần 40 năm bởi 4 nhà khoa học người Pháp về bệnh CADASIL, một căn bệnh  mạch máu não di truyền gây ra các cơn đau nửa đầu, đột quỵ và suy giảm nhận thức, thường được chẩn đoán là bệnh mạch máu nhỏ di truyền hay bệnh não chất trắng.

Bốn nhà khoa học Pháp giành giải thưởng Quốc tế về Não danh giá năm 2019 là:

- Giáo sư Elisabeth Tournier-Lasserve, trưởng khoa di truyền mạch máu thần kinh của Bệnh viện Lariboisière AP-HP, Giáo sư Di truyền Y khoa tại Đại học Y Paris Diderot và Trưởng nhóm Nghiên cứu "Bệnh mạch máu não, Genomics, Hình ảnh và Y học cá nhân hóa" của Đại học Y Paris Diderot.

- Giáo sư Hugues Chabriat, Trưởng khoa Thần kinh tại Bệnh viện Lariboisière AP-HP, Điều phối viên của Trung tâm điều trị bệnh hiếm về Rối loạn mạch máu thể hiếm gặp ở não và mắt (CERVCO), Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Y Paris Diderot và nhà nghiên cứu trong nhóm nghiên cứu "Bệnh mạch máu não, genomics, hình ảnh và y học cá nhân hóa" của Đại học Y Paris Diderot.

- Giáo sư Marie-Germaine Bousser, nguyên Trưởng khoa thần kinh tại bệnh viện Lariboisière, giáo sư danh dự về thần kinh học tại Đại học Y Paris Diderot.


- Bác sĩ Anne Joutel, giám đốc nghiên cứu của Inserm (Viện Y tế và Nghiên cứu y học Quốc gia Pháp), giám đốc ê-kíp nghiên cứu về "Cơ chế sinh lý bệnh lý mạch máu não nhỏ" tại Viện Tâm thần học và Khoa học thần kinh Paris-Descartes - Inserm UMR1266 và Giáo sư Khoa Dược thuộc Đại học Vermont (Hoa Kỳ).

Bốn nhà khoa học đã chỉ ra rằng bệnh CADASIL (Bệnh lý mạch máu nhỏ, bệnh não chất trắng) là một bệnh mạch máu não di truyền, gây ra bởi đột biến gen NOTCH3 trên nhiễm sắc thể 19. Bệnh gây các cơn đau nửa đầu, đột quỵ, có thể dẫn đến rối loạn vận động và nhận thức nghiêm trọng. Bệnh nhân cũng có thể bị trầm cảm, khó tập trung, chậm chạp và rỗi loạn cân bằng.

Phát hiện này đã cho phép phát triển các xét nghiệm chẩn đoán và phát triển nghiên cứu bệnh lý trên chuột để hiểu các cơ chế gây tổn thương não và phát triển phương pháp điều trị. Việc xác định và nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng bệnh CADASIL là một bước quan trọng để xác định và hiểu rõ hơn về các bệnh lý về mạch máu não khác.

Nguồn: APHP

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài