Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh Tâm thần phân liệt

Phát minh phương pháp mới trong thử máu để chọn liệu pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân!

Giải Marcel Dassault năm 2016 (Giải thưởng dành cho các phát minh trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần) đã được trao cho Nicolas Glaichenhaus đối với nghiên cứu của ông về bệnh tâm thần phân liệt. Ông đã phát triển một phần mềm tiên lượng hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Ảnh: Giáo sư miễn dịch học Nicolas Glaichenhaus (Pháp)

Ngày 6 tháng 12 năm 2016, giải thưởng Marcel Dassault 2016 dành cho các nghiên cứu về sức khỏe tâm thần đã được trao cho ông Nicolas Glaichenhus, giáo sư Miễn dịch học, cho công trình nghiên cứu của ông về chẩn đoán liệu pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân tâm thần phân liệt. Mục tiêu của nghiên cứu này không phải là chẩn đoán hay tiên lượng bệnh mà nhằm xác định liệu pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân. Thực tế, để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, bác sĩ phải sử dụng các loại thuốc an thần hoặc chống loạn thần. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng hiệu quả và phù hợp với bệnh nhân. Vậy, làm sao để biết loại thuốc nào phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân?

THẺ NHẬN DẠNG MIỄN DỊCH

Thời gian qua, các nhà nghiên cứu nhận thấy có mối liên hệ giữa bệnh tâm thần phân liệt và hệ miễn dịch và ghi nhận bệnh thường xảy ra khi người mẹ bị nhiễm bệnh trong thời gian thai kì, có sự đột biến gen cytokine các loại hoặc lượng cytokine bất thường trong máu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh mối quan hệ nhân-quả trong một thí nghiệm ở loài chuột, cụ thể là  giữa lượng cytokine (khi tiêm Interleukine 6) và các tác dụng phụ trong điều trị. Điều này chứng minh các phản ứng trong quá trình điều trị liên quan đến lượng cytokine trong máu.

*Cytokine và các phân tử do hệ miễn dịch sản sinh ra để bảo vệ cơ thể. Trong cytokine, có cả các interleukine, interférons hoặc chimiokine

Giáo sư Nicolas Glaichenhaus cùng các đồng nghiệp (các nhà miễn dịch học và toán học) nghiên cứu xây dựng hồ sơ miễn dịch của bệnh nhân theo lượng cytokine trong máu. Quy trình như sau :

  • Bước 1 : đo lượng của 2 cytokine (interleukine 6 và interleukine 2) của bệnh nhân trước khi điều trị.
  • Bước 2 : Bác sĩ chỉ định liệu phát điều trị A.
  • Bước 3: Tiến hành đánh giá phản ứng điều trị với lộ trình A bằng phần mềm. Nếu liệu pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân thì sẽ xuất hiện các chấm đỏ như trong hình bên dưới, các chấm xanh là không hiệu quả.

Như vậy, khi có một bênh nhân mới, chỉ cần lấy máu để biết lượng interleukine 6 và 2 và sử dụng phần mềm để xác định kết quả.

Để cho ra kết quả này không hề dễ dàng. Phần mềm phải phân tích 43 cytokines để xác định 5 cytokines có thể đánh giá phản ứng của bệnh nhân với liệu pháp điều trị. Sau khi nhận được dữ liệu, chỉ vài phần nghìn giây sau khi lấy máu, máy đã có thể đưa ra lộ trình điều trị hiệu quả nhất, với các xác xuất điều trị thành công.

Y tế Pháp và thế giới

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------