Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Dễ dàng hoàn thuế VAT tại sân bay Charles de Gaulle Paris

Pháp được mệnh danh là thiên đường shopping với các loại nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, túi xách, giầy... mà du khách khó có thể chối từ. Việc mua sắm càng trở nên khó cưỡng với mức hoàn thuế lên đến 12%, là mức cao so với nhiều nước.

Thủ tục hoàn thuế đã được Chính phủ Pháp đơn giản hóa và tự động hóa kể từ năm 2014, khiến nó trở nên khả thi và hấp dẫn đối với du khách chứ không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, để hoàn thuế, cần phải nhớ một số điểm cơ bản sau đây để việc này trở nên đơn giản và nhanh chóng nhé. 

Ai được hoàn thuế VAT ?

Du khách ngoài khu vực Liên minh Châu Âu (EU) và lưu trú ở Pháp dưới thời gian 6 tháng có thể được hoàn thuế Giá trị gia tăng khi mua hàng hóa tại Pháp. Số tiền mua hàng trong cùng 1 ngày, tại cùng 1 cửa hàng phải lớn hơn 175,01 Eurro (chưa trừ tiền thuế). Ngoài ra, các giao dịch phải là hình thức bán lẻ dành cho khách du lịch. Theo quy định của Pháp, một số mặt hàng không thuộc diện được hoàn thuế gồm: thuốc lá, vũ khí, sản phẩm văn hóa, phương tiện vận tải…

Tại cửa hàng nơi mua sắm

Trước khi đi mua hàng, nhớ mang theo hộ chiếu để làm thủ tục hoàn thuế.

Khi thanh toán, hãy nói nhân viên cửa hàng bạn muốn làm hoàn thuế và yêu cầu họ làm thủ tục trừ tiền thuế trực tiếp trên hóa đơn mua hàng. Nhiều cửa hàng họ trừ trực tiếp tiền thuế được hoàn trên hóa đơn mua hàng. Như vậy, khi ra sân bay chỉ cần làm thủ tục giấy tờ thôi, đỡ phải đi lấy tiền hoàn. Nếu họ không có dịch vụ trừ số tiền thuế được hoàn trên hóa đơn mua hàng thì hãy bảo họ muốn được hoàn bằng tiền mặt. Hoàn bằng tiền mặt mình sẽ bị trừ một ít tiền phí nhưng bù lại có tiền ngay. Nếu không muốn tiền mặt thì bạn có thể chọn hoàn tiền vào tài khoàn ngân hàng. Sau khi nhân viên bán hàng làm xong thủ tục hoàn thuế, họ sẽ cung cấp cho bạn 1 hóa đơn mua hàng và 1 tờ thông tin hoàn thuế. Hai tờ này cần kẹp cùng nhau để phòng khi ra sân bay nhân viên hải quan muốn kiểm tra hóa đơn mua hàng.

Chuẩn bị vali trước khi ra sân bay

Lưu ý rằng khi xếp vali, hãy để những món đồ sẽ được hoàn thuế cùng nhau và ở chỗ dễ tìm vì có thể hải quan sẽ yêu cầu được kiểm tra hàng. Mặc dù hiện nay với hệ thống thủ tục hoàn thuế điện tử, hầu như không phải tiếp xúc với nhân viên hải quan nhưng có những lúc không may tờ khai của mình máy đọc không được thì vẫn phải ra gặp hải quan nên tốt nhất ta cứ nên phòng thủ.

Tại sân bay

Trước kia khi chưa có thủ tục hoàn thuế điện tử, phải ra sân bay trước cả 4-5 tiếng để xếp hàng làm thủ tục hoàn thuế bởi nhiều khi dòng người xếp hàng dài hàng trăm mét, đa số là khách Trung Quốc. Rủi khi nào vớ phải đoàn khách du lịch Trung Quốc thì có khi phải từ bỏ ý định lấy tiền vì không muốn lỡ chuyến bay.

Nay, với hệ thống điện tử, việc hoàn thuế khá đơn giản và nhanh, chỉ cần ra sân bay trước 3 tiếng là ổn.

Khi tới ga 2E (đi Việt Nam luôn là ga 2E), vào cửa bạn rẽ trái đi tới quầy số 4 là nơi có quầy hoàn thuế (xem hình bên dưới).

Cửa số 4 nơi có quầy thủ tục hoàn thuế

Khu vực hoàn thuế

Lưu ý là khi tới sân bay phải nhanh chóng di chuyển tới khu vực hoàn thuế ngay nhé để tới trước các đoàn khách du lịch Trung Quốc, vì nếu đúng lúc họ đến thì đông lắm.

Xếp hàng làm thủ tục. Trông thấy đông nhưng rất nhanh vì làm thủ tục điện tử

Máy Pablo làm thủ tục hoàn thuế điện tử

Trên tờ Thông tin hoàn thuế VAT mà cửa hàng cung cấp, đưa phần có mã vạch vào dưới đầu đọc của máy Pablo (như hình bên dưới) đến khi màn hình hiện ra dòng chữ màu xanh OK là mình đã làm xong thủ tục. Để cho chắc ăn, bạn chạy mã vạch hai lần cho yên tâm. Thủ tục hoàn thuế đến đây là xong. Tiền mặt sẽ được hoàn khi bạn đã vào trong khu vực chờ lên máy bay.

Đưa mã vạch vào dưới đầu đọc mã của máy Pablo

Giờ thì nhanh chóng di chuyển đến quầy số 9 để làm thủ tục check-in (đọc bài: Đi lại dễ dàng tại sân bay Paris Charles de Gaulle).

Sau khi đã qua cửa kiểm tra hành lý xách tay để vào khu vực mua sắm, bạn sẽ nhìn thấy quầy hoàn tiền mặt (ảnh minh họa bên dưới). Hãy tới xếp hàng để nhận xèng rồi đi mua sắm thôi.

Quầy hoàn tiền mặt

Chúc chuyến đi tốt đẹp

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------