Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

ĐI LẠI DỄ DÀNG TẠI SÂN BAY PARIS CHARLES DE GAULLE

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle, còn gọi là Sân bay Roissy là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp, lớn thứ 2 Châu Âu. Đây là một trong những trung tâm hàng không chính của thế giới, là trạm trung chuyển chính đi khắp năm châu. Sân bay nằm cách thủ đô Paris 25 km về phía đông bắc.

Mặc dù rộng lớn nhưng việc đi lại tại sân bay vô cùng dễ dàng và thuận tiện bởi hệ thống bảng biểu chỉ dẫn vô cùng thông minh và lô-gic. Tuy nhiên, nhiều hành khách vẫn không khỏi bối rối do chưa quen. Vì vậy, ASTERA xin chia sẻ cách đi lại tại sân bay Paris Charles de Gaulle.

Đến sân bay Charles de Gaulle Paris từ Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Do lượng khách du lịch, giao thương rất lớn nên việc làm thủ tục nhập cảnh khá mất thời gian. Vì vậy, ngay khi máy bay hạ cánh, hãy nhanh chóng rời máy bay (một cách trật tự và có thứ tự) để di chuyển tới quầy nhập cảnh. Từ vài năm nay, Pháp thắt chặt an ninh nên ngay khi rời khỏi máy bay là có tổ an ninh lưu động kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ. Vì vậy, hãy để hộ chiếu và các loại giấy tờ đi kèm (giấy mời, đặt phòng khách sạn, chương trình, bảo hiểm…) ở nơi dễ tìm.

Sân bay Paris Charles de Gaulle rất rộng và việc di chuyển được thực hiện bằng tàu nội bộ. Khi rời khỏi máy bay, bạn cứ theo hành lang và theo hướng mũi tên của biển chỉ dẫn “Bagages” (hành lý) để đi cho tới khi gặp cầu thang cuốn và cầu thang bộ dẫn xuống tầng dưới để đến bến tàu nội bộ. Tàu này đưa khách đi 3 điểm là cửa M, cửa L và cửa K (như hình bên dưới). Vì ta phải đi lấy hành lý nên sẽ đi đến cửa K.

Cửa bến tàu nội bộ dẫn đến cửa K để làm thủ tục nhập cảnh và lấy hành lý

Thông thường, tàu này sẽ đưa thẳng khách tới cửa K nhưng cũng có thể sẽ dừng ở các cửa khác nên khi lên tàu, cần lưu ý nghe loa thông báo hoặc nhìn ra bến tàu xem cửa mình sắp tới là cửa gì để không bị nhầm bến.

Sau khi tới cửa M, có ngay cầu thang cuốn/bộ, có biển chỉ dẫn “Bagages”/“Exit” (hình bên dưới), bạn theo cầu thang này đi xuống 1 tầng là tới khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Đi xuống cầu thang là tới khu vực làm thủ tục nhập cảnh

Tại đây, nếu bạn có thẻ “Sky Priorities” (kể cả loại silver là loại thấp nhất), bạn có quyền đi vào đường “Sky Priorities” nằm ở làn trong cùng, sẽ đỡ mệt hơn. Nếu không, bạn xếp hàng vào cửa “all passports” như bình thường. Tới đây rồi bạn sẽ thấy việc nhanh chóng di chuyển tới đây rất hữu ích bởi chỉ cần tới chậm vài phút là khách từ các chuyến có giờ bay cùng hoặc chậm hơn mấy phút đổ ra kính sảnh luôn.

Khu vực làm thủ tục nhập cảnh

Đi qua cửa nhập cảnh, sẽ thấy vài màn hình thông báo số băng chuyền hành lý của chuyến bay. Hãy dừng lại đây để tìm xem chuyến của mình được tải hành lý ở băng chuyền số bao nhiêu.

Ví dụ, trường hợp này, chuyến VN019 được tải hành lý ở bằng chuyển số 42 (hình minh họa bên dưới)

Bảng chỉ dẫn băng chuyền hành lý (Hà Nội gần cuối bảng)

Vậy là bạn đi theo chỉ dẫn để đến băng chuyền 42 để lấy hành lý (Hình minh họa ở trên).

Bảng chỉ dẫn băng chuyền hành lý từ số 40 đến số 43

Băng chuyền số 42 nằm bên tay trái

Vị trí băng chuyền hành lý số 42

Sau khi lấy hành lý xong, theo chỉ dẫn “Sortie-Exit” để đi ra ngoài (Hình minh họa ở dưới)

Lối ra khỏi sân bay

Nhân viên điều phối y tế đón ngay ở cửa ra (Hình minh họa ở dưới).

***********************************************************

Đi từ sân bay Charles de Gaulle Paris về Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Khi tới cửa 2E của Sân bay, nhanh chóng tiến lại màn hình để tìm cửa lên máy bay và giờ bay (xem có thay đổi giờ không). Ví dụ trên màn hình đi Hà Nội là quầy check-in số 9 và cửa lên máy bay M28, còn đi HCM cũng là quầy check-in số 9 và là cửa lên máy bay số M41 (Hình minh họa ở dưới).

Bảng giờ chuyến Paris-Hà Nội

Bảng giờ chuyến Paris-Hồ Chí Minh

Nói chung, quầy làm thủ tục check-in của Vietnam airlines (VNA) và Air France đều là quầy số 9. Có biển hướng dẫn số quầy (như trong hình bên dưới), hãy nhanh chóng di chuyển tới quầy số 9. Còn nếu có thẻ Platinium của VNA thì đi thẳng tới quầy check-in «Sky Priorities» để làn thủ tục

Làm xong thủ tục check-in thì theo hướng dẫn «Sortie-Exit» để đi tiếp ra cửa vào khu vực nhập cảnh.

Hãy đi theo mũi tên chỉ dẫn «Embarquement – Boarding» (lên tàu bay) để vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Rẽ phải (mũi tên) đi đến cửa vào khu vực xuất cảnh

Rẽ trái (mũi tên) để vào cửa của khu vực thủ tục xuất cảnh

Cửa vào khu vực xuất cảnh

Ở đầu Paris, phải có thẻ « Sky priorities » loại Platinium thì mới được xếp vào hàng ưu tiên. Nếu không, xếp hàng vào « All passports » (các loại hộ chiếu) như bình thường.

Sau khi đi qua cửa xuất cảnh, bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn đi cửa L hoặc cửa M. Trường hợp của mình là đi M28 (Hà Nội) hoặc M41 (Hồ Chí Minh) nên mình sẽ theo biển hướng dẫn (minh họa bên dưới) để đi ra chỗ lấy tàu nội bộ đi đến cửa M. Chỗ này rất hay bị nhầm nên phải hết sức chú ý.

Sau cửa xuất cảnh, rẽ trái và đi theo hướng mũi tên.

Đến bến đợi tàu nội bộ. Bến M là bến cuối cùng nên sau khi lên tàu, yên tâm ngồi cho đến khi dừng hẳn là mình xuống (chỉ vài phút là tới).

Đến bến M rồi

Đi thang cuốn lên tầng trên là đã đến cửa M,

Chọn hướng từ M21 đến M50 để đi về cửa của mình (là cửa M28 hoặc M41).

Sau khi qua cửa kiểm tra hành lý xách tay, đi cầu thang cuốn lên lầu trên là tới khu vực từ cửa M21 đến M50 và là thiên đường mua sắm tại sân bay.

Ở đây, có đủ các loại hàng hóa từ đồ hiệu xa xỉ tới đồ hiệu bình dân gồm rượu, bánh kẹo, nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, túi xách, giày, đồng hồ…

Đến đây, có 3 lựa chọn: (1) Nếu mê shopping thì đây là địa điểm lý tưởng để mua sắm.

(2) Nếu có thẻ Bông sen vàng của Vietnam Airlines từ thẻ vàng trở lên hoặc thẻ của AF hoặc các hãng khác thì có thể vào phòng Lounge (VIP) của Sân bay nghỉ ngơi, ăn uống miễn phí, làm việc chờ tới giờ bay. Phòng Lounge nằm ngay cạnh shop của Hermes nhé.

 (3) Hoặc chọn một cái ghế êm ái để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, hãy nhớ ra cửa lên máy bay ít nhất là 30 phút trước khi máy bay cất cánh nhé.

CHÚC CHUYẾN BAY VUI VẺ

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------