Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị bệnh động kinh thể nặng và kháng thuốc ở Pháp

Thế giới ghi nhận 1% dân số mắc bệnh động kinh, trong đó Pháp có 500.000 bệnh nhân.

Nhờ được điều trị phác đồ hiệu quả, 70% bệnh nhân có cuộc sống, học tập và làm việc hoàn toàn bình thường. Đối với những bệnh nhân không đáp ứng thuốc hoặc kháng thuốc, có thể được điều trị tận gốc bằng phẫu thuật với điều kiện phải xác định được chính xác vùng não gây bệnh.

Việc xác định chính xác loại động kinh và vị trí gây bệnh trong não là vô cùng quan trọng và là cơ sở để lên phác đồ điều trị chính xác cho từng bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được nhập viện từ vài giờ tới vài tuần và được theo dõi liên tục bằng điện não đồ cho tới khi xuất hiện cơn động kinh. Bệnh nhân được đội mũ điện não đồ gồm khoảng 30 điện cực và toàn bộ dao động điện thế của các tế bào não được đồng thời ghi lại trên máy điện não đồ và camera 24h/ngày và 7 ngày/tuần. Các giáo sư, bác sĩ sẽ đối chiếu kết quả điện não đồ với hình ảnh ghi lại từ camera để phân tích, chẩn đoán.

Theo thống kê, 1/3 số bệnh nhân bị cơn động kinh toàn thể và 2/3 bệnh nhân bị động kinh cục bộ với cơn động kinh khởi phát ở một vị trí khu trú trong não và sau đó phát tán rộng. Việc phân loại thể động kinh rất quan trọng bởi vì đối với bệnh nhân động kinh toàn thể, sau vài năm điều trị bằng thuốc phù hợp, bệnh có thể được kiểm soát và bệnh nhân có thể được dừng điều trị. Trong khi đó, đối với động kinh cục bộ, việc tiên lượng bệnh cần cẩn trọng hơn và bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật nếu xác định được chính xác vị trí gây bệnh trong não.

Mỗi bệnh nhân một kiểu động kinh. Có người 1 tuần lên 10 cơn. Có người một năm chỉ bị 3 cơn. Cho dù là động kinh toàn thể hay cục bộ, bệnh nhân được lên kế hoạch theo dõi riêng, chi tiết để xác định chính xác nguyên nhân gây cơn và điểm xuất phát của cơn. Nhờ vậy, mỗi bệnh nhân được lên phác đồ điều trị riêng.

Nữ bệnh nhân Marianne, 24 tuổi, đã hoàn thành xong việc học hành nhưng không thể tìm được việc làm bởi cô bị bệnh động kinh. Khi lên cơn, cơ mặt và tay trái của cô co giật, sau đó cơn co giật lan ra toàn bộ cơ thể khiến mọi người xung quanh sợ hãi. Chính vì vậy, cô không thể tìm được việc làm.

Sau thời gian nằm viện theo dõi, bác sĩ chẩn đoán cô bị động kinh cục bộ và được chỉ định phẫu thuật để xử lý phần não gây động kinh. Marianne nằm trong số 30% bệnh nhân không đáp ứng thuốc.

Việc phẫu thuật chỉ được chỉ định với điều kiện vùng não gây động kinh phải được xác định và khoanh vùng chính xác.

Đối với động kinh thể rất nặng, việc xác định vùng não gây động kinh phải được theo dõi, phân tích sâu hơn bằng cách cấy trực tiếp các electrode thường hoặc electrode siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng 1/10 các electrode thông thường vào não của bệnh nhân và bệnh nhân mang các electrode này trong vòng 3 tuần. Electrode thứ nhất ghi lại hoạt động của hàng trăm nơ-ron trong khi electrode thứ hai ghi lại hoạt động của từng nơ-ron một… Tất cả các thông tin được ghi lại để phục vụ việc phân tích, nghiên cứu của bác sĩ. Nhờ các electrode siêu nhỏ này, bác sĩ có thể truy soát và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Hình thức theo dõi bằng cách cấy electrode này chỉ được chỉ định đối với bệnh nhân kháng mọi loại thuốc. Để cấy electrode, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn diện và thủ thuật kéo dài 2-3 tiếng. Khoảng 10 electrode siêu nhỏ được cấy vào với độ sâu khoảng 10cm. Bệnh nhân không cảm thấy đau vì não không nhận biết ra chúng.

Tất cả các Electrode được nối với thiết bị theo dõi và phân tích để cho phép xác định vị trí khởi phát cơn động kinh.

Nhờ phương pháp chẩn đoán chuyên sâu này, hàng năm, 300-400 bệnh nhân bệnh nhân động kinh thể nặng, kháng thuốc tại Pháp được phẫu thuật, điều trị thành công. Khi vị trí khởi phát cơn được xác định chính xác và việc phẫu thuật tách phần não gây bệnh được thực hiện chuẩn xác, không gây di chứng, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Đây thực sự là điều kì diệu mà cho đến nay không loại thuốc nào có thể chữa hiệu quả đối với những bệnh nhân kháng thuốc này.

Bài: Động kinh thể bụng - chẩn đoán và điều trị

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài