Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị Lupus bằng liệu pháp sinh học

Từ một căn bệnh vô phương cứu chữa, giờ đây, nhờ những tiến bộ khoa học trong điều trị, bệnh Lupus được xếp vào loại bệnh mạn tính.

Lupus ban đỏ hệ thống, gọi tắt là lupus, là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể, làm chúng bị tổn thương và rối loạn chức năng.

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý của mô liên kết, gây tổn thương nhiều cơ quan do rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể, mà đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…

Đối tượng dễ mắc nhất là phụ nữ, độ tuổi 20-40. Nguyên nhân chủ yếu do di truyền, rối loạn hooc môn, tiếp xúc ánh nắng quá nhiều hoặc hút nhiều thuốc.

Những tiến bộ trong điều trị bệnh Lupus

Từ khoảng 10 năm nay, quan điểm về bệnh lupus đã hoàn toàn thay đổi và được coi là một loại bệnh mãn tính. Điều trị sớm bằng liệu pháp phù hợp cho phép hạn chế tối đa bệnh tái phát, khống chế tác dụng phụ và hậu quả. Bệnh nhân sống, sinh hoạt bình thường và chỉ dùng một liều lượng thuốc rất nhỏ. Ngày nay, tử vong do căn bệnh này là rất hiếm. Tuổi thọ của bệnh nhân lupus giống như mọi người bình thường khác. Bệnh nhân nữ mang thai và sinh con bình thường. Đây thực sự là một thắng lợi lớn trong việc điều trị bệnh lupus.

Liệu pháp sinh học là một hướng nghiên cứu quan trọng trong điều trị Lupus, đặc biệt là Lupus thể nặng (thể này chiếm khoảng 10%). Liệu pháp sinh học nhằm điều trị trúng đích tác nhân sinh học của phản ứng miễn dịch. Đích này có thể là một tế bào, như là lymphocyte B hoặc một cytokine (*) như interferon. Thuốc trúng đích có các phân tử thông minh, ví dụ như kháng thể chống C.d.20, cho phép dừng sự tiến triển của bệnh bằng cách loại bỏ một số tế bào của hệ thống miễn dịch. Hiện nay, thuốc belimumab - Liệu pháp miễn dịch chống nhân tố tăng trưởng lymphocyte B được sử dụng trong điều trị Lupus tại Pháp từ năm 2011.

Tiếp đến là thuốc ức chế miễn dịch mycophenolate ít độc hại, đạt hiệu quả cao trong điều trị Lupus. Loại thuốc thứ ba là loại thuốc đã được sử dụng từ lâu, thuốc hydroxychloroquine, được chứng minh đạt hiệu quả điều trị cao. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc bình thường trong thời gian mang thai - thời kì mà bệnh dễ tái phát nhất.

Các điều trị mới này cho kết quả thế nào ?

Hai nghiên cứu công bố trên tạp chí Y học New England thực hiện trên 100 bệnh nhân cho thấy hiệu quả cao của thuốc ức chế miễn dịch mycophenolate, đặc biệt đối với thận. Kết quả ban đầu của kháng thể chống C.d.20 trong điều trị Lupus là rất tốt. Hai nghiên cứu chưa được công bố này được Giáo sư Michele Petri thực hiện tại Baltimore cho thấy hydroxychloroquine giảm nguy cơ ảnh hưởng tới thận.

Những vấn đề mà bệnh nhân Lupus còn gặp phải

Tuổi thọ của bệnh nhân Lupus dài hơn và vì vậy có thể mắc bệnh tim mạch giống như bất cứ người bình thường nào khác. Vì vậy, bệnh nhân cần được giám sát sức khỏe tim mạch thường xuyên.

(*) Cytokine là protein do các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào tiết ra, chúng có phân tử nhỏ, không phải là kháng thể, có vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể. Interferon là loại protein đặc biệt, có phân tử lớn, bền vững với các loại enzyme, do nhiều loại tế bào của cơ thể tiết ra chống lại virus, chống tế bào ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch không đặc hiệu bằng cách ức chế virus tổng hợp protein.

Bài: Điều trị bệnh hiếm ở Pháp

Bài: Cơ hội sống cho bệnh nhân loạn dưỡng cơ Duchenne

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài