Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Khải Hoàn Môn

Là một trong 10 công trình thu hút nhất của Paris - Khải Hoàn Môn là địa điểm nổi tiếng nhất của thủ đô Paris và một trong những điểm đến nổi bật dành cho các khách du lịch. Nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hàng năm. Khải hoàn môn Paris theo tiếng Pháp L’arc de triomphe de l’Étoile là một biểu tượng công trình lịch sử nổi tiếng tại Paris nước Pháp mà không một du khách đam mê du lịch nào không biết đến. Tọa lạc giữa Quảng trường Charles-de-Gaulle thuộc trục Axe historique lịch sử đi qua nhiều công trình quan trọng của thủ đô Paris và cũng là điểm cuối của đại lộ danh vọng Champs-Elysées nổi tiếng. Đây là nơi giao nhau của 12 đại lộ và là trung tâm của thành phố với nhịp sống sôi động và tấp nập của người dân thành phố và các khách du lịch.

Khởi nguồn từ quyết định xây dựng trên quảng trường Charles-de-Gaulle một công trình rộng lớn uy nguy để vinh danh những chiến thắng của quân đội hoàng đế, tôn vinh những chiến binh đã có công trong các chiến thắng lẫy lừng của quân đội, Napoléon đã ra lệnh xây dựng Khải Hoàn Môn và công trình được khởi công vào năm 1806. Việc xây dựng Khải Hoàn Môn đã bị ngưng lại khi Hoàng Đế Napoléon I không còn cai trị nước Pháp vào năm 1814 rồi sau đó được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều đại của Vua Louis Philippe.

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba Jean-François-Thérèse Chalgrin, ông đã lấy nguồn cảm hứng thiết kế từ các công trình cổ đại nổi tiếng thời bấy giờ.

Với chiều rộng 45 mét, cao 50 mét, sâu 22 mét Khải hoàn môn có kích thước tương đối lớn và là một công trình tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19. Theo lối kiến trúc mái vòm cung lớn nhất thế giới được xây bằng đá trắng tinh xảo.

Không chỉ là kiến trúc vòng cung lớn nhất thế giới, Khải Hoàn Môn còn khắc tên của hàng trăm danh tướng đã điều khiển đại quân Pháp trong các chiến công của thời đại Napoléon. Mặt chính Khải hoàn môn tương đối rộng và gần giống như hình vuông được trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn cách mạng và đế chế.

Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân, tên đầy đủ Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792 (Le départ des volontaires de 1792), tức La Marseillaise là nổi tiếng hơn cả.

The Marseillaise của nhà điêu khắc gia nổi tiếng Francois Rude sáng tác với chiều cao 11,6 mét, rộng 6 mét mô tả lòng yêu nước sâu sắc, sẵn sàng hi sinh bảo vệ đất nước của nhân dân Pháp. Điểm đặc biệt trong lối kiến trúc của Khải hoàn môn là các mặt nền đá được trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc nổi với kích thước lớn, nhỏ khác nhau vô cùng tinh xảo và mang đậm nét nghệ thuật châu Âu.

Đi sâu vào bên trong nhìn lên bốn chân của Khải Hoàn Môn du khách sẽ được chiêm ngưỡng các bức phù điêu được trang trí miêu tả những trận đánh nổi tiếng thời Cách mạng và Đế chế nước Pháp. Phía bên dưới khắc tên vinh danh tên tuổi của các nhân vật nổi tiếng, các danh tướng Pháp thời Napoleon đã cống hiến hết mình trong suốt giai đoạn lịch sử hào hùng đó.

Bên dưới vòm cung là phần mộ chiến sĩ vô danh của hai cuộc Thế chiến thứ nhất và thứ hai được thiết lập vào năm 1920 với ngọn lửa không bao giờ tắt. Trên các ngôi mộ ở Khải Hoàn Môn có khắc dòng chữ mang ý nghĩa “Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp chết cho tổ quốc" để mỗi khi người dân Paris tới đây đều cùng nhau tưởng nhớ, tôn kính về các chiến tích hào hùng, về sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ đã ngã xuống.

Đây cũng là nơi đi qua để đến nơi an nghỉ của các nhân vật lịch sử, nghệ sĩ nổi tiếng như hoàng đế Napoleo, Đại văn hào Victor Hugo.

Hài cốt của Hoàng Đế Napoléon từ đảo Saint Helena được mang về Pháp, đưa qua Khải Hoàn Môn và chôn cất tại Điện Invalides.

Kể từ thời gian này, Khải Hoàn Môn được dùng làm địa điểm của các lễ quốc táng. Lễ quốc táng lớn nhất là của Đại Văn Hào Victoe Hugo năm 1885. Quan tài của Đại Văn Hào được đặt dưới vòm cung để toàn dân Paris tỏ lòng tôn kính. Một lễ quốc táng quan trọng khác tổ chức vào năm 1929 là của Thống Chế Ferdinand Foch, vị Tư Lệnh các lực lượng Đồng Minh trong Thế Chiến 1.

Từ chân của Khải Hoàn Môn, du khách có thể dùng thang máy hay thang chân bước 284 bậc lên tầng cao nhất, nơi này có phòng triển lãm các hình ảnh và họa đồ xây dựng Khải Hoàn Môn qua các thời đại.

Tại đài quan sát trên tầng cao này, du khách nhìn thấy các cảnh trí tuyệt đẹp của Đại Lộ Elysées, Viện Bảo Tàng Louvre, Tháp Eiffel, Giáo Đường Sacré Coeur và Khu Vực Mới La Défense. Khách sẽ chìm đắm trong một quang cảnh vô cùng ấn tượng có một không hai khi từ trên cao ngắm nhìn được toàn bộ thành phố, với các con đường đại lộ nổi tiếng giao nhau, với đại lộ Champs Elysees được danh xưng là một trong những con đường đẹp nhất hành tinh.

Từ Khải Hoàn Môn tỏa ra 12 đại lộ và các xe cộ rất đông đúc chạy chung quanh Khải Hoàn Môn, vì vậy du khách muốn tới nơi này phải dùng các con đường hầm. Ngày nay quảng trường Khải Hoàn Môn còn được gọi tên là quảng trường Charles De Gaule Etoile.

Ngày nay Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của thành phố và cùng với đại lộ Champs-élysées danh tiếng là nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện quan trọng nước Pháp, cũng như là địa điểm tập trung du ngoạn quen thuộc của người dân Paris vào các dịp lễ đặc biệt như Noel hay chào đón năm mới. Không chỉ mang giá trị lịch sử, ý nghĩa văn hóa, chính trị quan trọng của Pháp Khải hoàn môn còn là điểm du lịch đặc trưng nổi bậc đối với du khách trên toàn thế giới khi đến Paris.

Những địa danh nổi tiếng của Paris

Những ngôi làng đẹp như tranh của nước Pháp

Những thành phố nước Pháp

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------