Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Những rủi ro khi làm đẹp bằng hình xăm, móng giả, làm trắng răng...

Xăm, xỏ lỗ, trang điểm theo phong cách lễ hội, làm trắng răng, móng giả, tẩy lông vĩnh viễn... đã trở nên phổ biến. Thế nhưng, bạn có biết chúng có thể gây hậu quả khôn lường. Đây là cảnh báo của Học viện Dược phẩm quốc gia Pháp.

Từ hàng nghìn năm, con người đã tìm mọi cách để làm đẹp cho da như xăm, xỏ lỗ… Hình xăm lâu đời nhất mà chúng ta được biết đến là trên xác ướp Người băng Otzi 5300 tuổi. Tuy nhiên, trang trí da không phải là vô hại. Tháng 5 năm 2017, một người Mỹ đã chết vì bị nhiễm trùng khi đi bơi với một hình xăm vừa làm. Ngày 14 tháng 6 năm 2017, Học viện Dược phẩm quốc gia Pháp đã công bố danh sách khuyến cáo những rủi ro khi trang trí cơ thể, trong đó bao gồm cả xăm, làm trắng răng và móng giả.

XĂM TRỔ

Theo bác sĩ da liễu, Giáo sư Isabelle Catoni, “Hiện nay, tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn không điển hình và dị ứng với mực (đặc biệt là mực đỏ) sau khi xăm đang gia tăng, gây ra các bệnh eczema hay u hạt trước khi chuyển thành bệnh sarcoïdose”. Những tác dụng phụ của việc xăm mình rất nhiều và theo một nghiên cứu của Mỹ năm 2015, khoảng 10% trong số họ phải chịu đựng những hậu quả do việc xăm mình gây ra như mẩn đỏ, ngứa, sẹo, mụn rộp và đau đớn.

XÓA HÌNH XĂM

Cùng với nhu cầu xăm mình ngày càng tăng cao (theo một cuộc khảo sát do IFOP thực hiện, số lượng người Pháp xăm mình tăng từ 10% vào năm 2010 lên 14% năm 2016) thì nhu cầu xóa hình xăm cũng tăng vì trước đây quyết định xăm mình do sự ham thích nhất thời, trẻ con hoặc những bế tắc trong công việc. Tuy nhiên, những kỹ thuật xăm mới (xăm điêu khắc, xăm sâu dưới da…) và các loại mực mới (mực xăm nhiều màu sắc, mực sơn mài, nhựa) khiến việc xóa hình xăm bằng laze không hiệu quả. Màu ngọc lam và màu cam là không thể xóa được, loại mực được tiêm sâu dưới da cũng vậy.

LÀM TRẮNG RĂNG

Từ ngày 31 tháng 10 năm 2012, Pháp đã ban hành những quy định chặt chẽ đối với việc làm trắng răng. Ví dụ như lượng Hidrô perôxit (ô xi già) sử dụng trong sản phẩm «làm trắng răng» không được vượt mức 0,1%. Tỉ lệ này là 6% đối với sản phẩm được bác sĩ phẫu thuật-nha khoa sử dụng khi làm trắng răng cho bệnh nhân.

MÓNG GIẢ

Móng giả các loại (nhựa, gel hay bột) cũng gây ra những rủi ro mà chúng ta không ngờ tới. Bác sĩ da liễu Édith Duhard điểm tên những tác dụng phụ như: dị ứng, eczema, dị cảm (rối loạn cảm nhận), bong tróc móng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm và những rủi ro cho da khi tiếp xúc với tia cực tím: bỏng, mẫn cảm ánh sáng, ung thư mu bàn tay. Theo bà, những rủi ro này phần lớn là do kỹ thuật kém hoặc sử dụng những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Ngay cả việc tiếp xúc với một cái đèn có bóng đèn bị hỏng hoặc cấu hình kém cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, cần phải kiểm tra thường xuyên đèn UV và bảo vệ bàn tay của khách hàng khi soi qua đèn.

Viện Dược phẩm quốc gia Pháp cũng cảnh báo phải cảnh giác với các trào lưu và các kĩ thuật được phổ biến tràn lan trên mạng bởi chúng ẩn chứa nhiều rủi ro và đưa những sản phẩm nguy hiểm, kém chất lượng tiếp cận với khách hàng. Vì vậy, khi làm đẹp, cần chọn thợ một cách cẩn thận, không sử dụng hàng giả và tuân thủ những khuyến cáo.

By HM DANG

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------