Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại Pháp

Kết quả điều tra tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư

Viện Ung thư Quốc gia Pháp (Inca) phối hợp với Viện Giám sát y tế (INVS) thực hiện cuộc điều tra diện rộng về kết quả điều trị ung thư tại Pháp theo hai mốc thời gian 5 năm là giai đoạn 1989 - 1993 và giai đoạn 2005 – 2010 trên hơn 535.00 ca ung thư thuộc 53 loại. Kết quả điều tra cho thấy sự tiến bộ rõ rệt về hiệu quả điều trị với tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân tăng đáng kể, đặc biệt là đối với một số loại ung thư.

Một số bệnh ung thư đạt hiệu quả điều trị cao với tỉ lệ sống tới ngưỡng khỏi bệnh như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tinh hoàn ở nam và ung thư tuyến giáp ở nữ giới trong khi một số loại ung thư khác chưa có sự cải thiện đáng kể như ung thư màng phổi, lá lách, vòm họng, gan, phổi.

Loại ung thư có tỉ lệ sống sau 5 năm từ 95% trở lên được coi là bệnh có thể chữa khỏi.

1- Biểu đồ 1: Tiên lượng bệnh ung thư ở nam và nữ

Những bệnh ung thư thuộc nhóm có tiên lượng xấu, cơ hội sống của bệnh nhân sau 5 năm chiếm 33%. Có 31% trong tổng số 100% bệnh nhân nam và chỉ có 17% trong tổng số 100% bệnh nhân nữ thuộc nhóm bệnh tiên lượng xấu này.

Ngược lại, ở nhóm các bệnh có tiên lượng tốt với tỷ lệ sống 5 năm trên 65% thì bệnh nhân nữ chiếm 57% trong tổng số 100% bệnh nhân nữ so với 44% của nhóm bệnh nhân nam.

Như vậy, tỷ lệ sống sau 5 năm của nữ bệnh nhân cao hơn so với nam bệnh nhân.

Phụ nữ có tiên lượng ngày càng tốt hơn do những loại ung thư phụ nữ thường mắc phải có tiên lượng khá tốt (ung thư hắc tố, vú, tuyến giáp) trong khi đó ung thư ở nam giới có xu hướng tiên lượng xấu (màng phổi, tụy, phổi…)

(*) Trong 100% phụ nữ mắc ung thư, có 17% thuộc nhóm tiên lượng xấu, 26% thuộc nhóm tiên lượng trung bình và tới 57% thuộc nhóm tiên lượng tốt.

(**) Các bệnh ung thư tiên lượng xấu (chỉ dưới 33% sống sau 5 năm đối với tổng bệnh nhân cả 2 giới)

2- Biểu đồ 2: Cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư (cả nam và nữ)

Theo kết quả thống kê giai đoạn 1 (1989-1993) và giai đoạn 2 (2005-2010), tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư Tuyến tiền liệt sống sau 5 năm tăng thêm 22% (từ 72% lên 94%). Đối với ung thư vú, tỉ lệ này tăng 7% từ mức 80% trong giai đoạn 1989-1993 so với 87% trong giai đoạn 2005-2010. Các loại ung thư khác như ung thư đại trực tràng, ung thư da, ung thư máu, ung thư tủy, ung thư phổi…. đều có mức tăng đáng kể.

Riêng ung thư cổ tử cung, tỉ lệ này giảm từ 68% xuống 62%. Nguyên nhân là do chính phủ triển khai chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trên quy mô quốc gia từ nhiều năm nay. Thông qua chương trình này, tỉ lệ ung thư giai đoạn xâm lấn giảm đáng kể nhưng tỉ lệ ung thư tiên lượng xấu lại tăng, khiến cho tỉ lệ sống sau 5 năm giảm 6%.

3- Biểu đồ 3: Tỉ lệ sống sau 5 năm của nam bệnh nhân ung thư

Ung thư tuyến giáp, tinh hoàn, tiền liệt tuyến có tỉ lệ sống sau 5 năm trên 90%, gần đạt tới ngưỡng khỏi bệnh. Tỉ lệ này cũng ở mức cao đối với các loại ung thư môi, ung thư da, võng mạc, thận… Trong khi đó, các loại ung thư màng phổi, lá lách, vòm họng, gan, phổi có tỉ lệ sống 5 năm thấp, một phần là do bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn.

4- Biểu đồ 4: Tỉ lệ sống sau 5 năm của nữ bệnh nhân ung thư

Tỉ lệ sống sau 5 năm của các bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư vú đạt gần tới ngưỡng khỏi bệnh. Các loại ung thư khác như ung thư môi, cơ tử cung, võng mạc, thận cũng có tỉ lệ sống sau 5 năm ở mức cao.

SỬA ĐỔI ĐIỀU KHOẢN "QUYỀN ĐƯỢC QUÊN" TRONG LUẬT Y TẾ

Dựa trên các kết quả công bố này, Viện ung thư quốc gia Pháp (INCA) đang làm việc với các công ty bảo hiểm, ngân hàng để điều chỉnh lại các tiêu chí về “Quyền được quên” đối với các cựu bệnh nhân ung thư, được quy định trong Luật y tế của chính phủ Pháp. Theo đó, các cựu bệnh nhân ung thư không có nghĩa vụ khai báo tiểu sử bệnh ung thư của mình với các ngân hàng, công ty bảo hiểm 10 năm sau khi kết thúc điều trị. Nhờ vậy, các cựu bệnh nhân này được coi như người bình thường, không phải trả mức phí cao khi mua bảo hiểm hoặc khi vay tín dụng ngân hàng như người bệnh.

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài