Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Phác đồ phối hợp miễn dịch và hóa trị: Sự lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân ?

Sự ra đời của liệu pháp miễn dịch đã mang lại những thay đổi đáng kể trong điều trị bệnh nhân ung thư, đặc biệt là một số loại ung thư tiến triển như ung thư hắc tố melanoma và ung thư phổi. Nhờ có các phân tử kích hoạt lại hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, khả năng sống sót của bệnh nhân đã tăng đáng kể. Bác sĩ Herve Lena, chuyên khoa ung thư phổi tại Bệnh viện Đại học Rennes, Pháp cho biết: "Chúng ta đã biến một bệnh tử trở thành một căn bệnh mãn tính, cùng chung sống với nó trong nhiều năm. Bệnh nhân có thể làm việc, đi du lịch, sinh hoạt hoàn toàn bình thường".

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với liệu pháp miễn dịch và việc nhận diện những bệnh nhân đáp ứng tốt là công việc phức tạp.

Phác đồ điều trị phối hợp

Để mở rộng đối tượng bệnh nhân được điều trị, các bác sĩ tập trung nghiên cứu các phác đồ điều trị phối hợp. Hàng trăm nghiên cứu đánh giá các phác đồ điều trị phối hợp đã và đang được thực hiện.

Giáo sư Caroline Robert, trưởng khoa Ung thư da tại Viện Gustave Roussy, Paris, Pháp cho biết ở những bệnh nhân ung thư hắc tố melanoma, sự kết hợp của hai liệu pháp miễn dịch (nivolumab và ipilimumab) giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ đáp ứng lên mức 55% so với 10% nếu chỉ điều trị bằng ipilimumab và 30% đến 40% đối với nivolumab. Tuy nhiên, phác đồ phối hợp này cũng có thể gây biến chứng phức tạp nếu không được giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Phác đồ phối hợp này cũng đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân ung thư phổi tế bào không nhỏ di căn (NSCLC) là loại ung thư chiếm 85% các ca ung thư phổi. Tỷ lệ đáp ứng cũng cao gấp hai đến ba lần so với phác đồ đơn trị liệu.

Giáo sư Maurice Pérol, bác sĩ ung thư lồng ngực tại Trung tâm Léon Bérard (Lyon, Pháp) cho biết phần lớn mọi người nghĩ rằng sự ra đời của liệu pháp miễn dịch sẽ thay thế hóa trị liệu nhưng thực tế không phải như vậy. Ông cho biết hai nghiên cứu đã xác nhận rằng sự kết hợp của pembrolizumab hoặc atezolizumab với hóa trị liệu tốt hơn hóa trị liệu đơn thuần ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Giáo sư Christos Chouaid, bác sĩ chuyên khoa ung thư phổi tại bệnh viện Créteil, Pháp cho biết: "Những nghiên cứu này sẽ thay đổi các tiêu chuẩn điều trị ban đầu. Nhờ phác đồ kết hợp này, chúng tôi sẽ không bắt buộc phải lựa chọn bệnh nhân dựa trên dấu ấn sinh học như trường hợp chỉ dùng liệu pháp miễn dịch". Nhưng sự kết hợp này cũng có nhiều phức tạp nên cần được kiểm soát chặt chẽ.

Giáo sư Aurélien Marabelle, giám đốc lâm sàng của chương trình miễn dịch học của Viện nghiên cứu thuộc bệnh viện Gustave-Roussy, Paris, Pháp đề xuất giảm liều hóa trị đối với các phác đồ phối hợp vì liệu pháp hóa trị làm chết các tế bào khối u, kích thích hệ thống miễn dịch nhưng đồng thời, nó phá hủy tủy xương và sự sản xuất bạch cầu. Tuy nhiên, khi kết hợp liệu pháp miễn dịch với hóa trị sẽ cho phép đạt hiệu quả điều trị tối ưu do liệu pháp hóa trị liệu sẽ ngăn ngừa sự phát triển nhanh của khối u sau các mũi tiêm đầu tiên của liệu pháp miễn dịch.

Phác đồ kết hợp giữa liệu pháp miễn dịch và xạ trị cũng đang cho các kết quả rất đáng mừng do các tia xạ gây ra sự phân mảnh của khối u hoặc gây viêm xung quanh khối u và tạo ra phản ứng miễn dịch. Xạ trị có thể tác động lên môi trường vi mô của khối u, được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc kháng liệu pháp trị liệu.

Theo LeFigaro

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài