Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Pháp: Giảm 40% lỗi y tế nhờ áp dụng cơ chế kiểm tra chéo

Tỉ lệ lỗi y tế giảm 40% nhờ áp dụng cơ chế kiểm tra chéo thường xuyên và có hệ thống hồ sơ bệnh án

Đây là lần đầu tiên trên thế giới một nghiên cứu loại này được thực hiện và công bố. Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y học danh tiếng JAMA Interne Medecine ngày 23 tháng 4 năm 2018.

Cơ quan Quản lý Hệ thống Bệnh viện công tại Paris, Pháp thực hiện nghiên cứu có tên là CHARMED (Kiểm tra chéo nhằm giảm tình huống có hại từ các lỗi y tế tại khoa Cấp cứu - Cross-checking to reduce adverse events resulting from medical errors in the emergency department), thực hiện tại 6 khoa cấp cứu thuộc 6 bệnh viện. Nghiên cứu được chỉ đạo, điều phối bởi Bác sĩ Yonathan Freund, Khoa cấp cứu Bệnh viện Pitié Salpétrière, đồng thời là giảng viên khoa Y trường Đại học Sorbonne. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả của cơ chế kiểm tra chéo thường xuyên và có hệ thống hồ sơ bệnh án giữa các bác sĩ tới tỉ lệ lỗi y tế tại khoa cấp cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lỗi y tế tại khoa Cấp cứu giảm đáng kể nhờ áp dụng cơ chế kiểm tra chéo bệnh án thường xuyên và có hệ thống giữa các bác sĩ.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ thường xuyên trong tình trạng quá tải, phải theo dõi nhiều bệnh nhân cùng lúc và phải nhanh chóng quyết định phương án điều trị từ những thông tin hoặc kết quả chưa đầy đủ. Đó là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ lỗi y tế. Tỉ lệ lỗi y tế tại khoa cấp cứu được đánh giá ở mức 10% theo một nghiên cứu thực hiện năm 2013.

Các lỗi y tế thường thuộc hai nhóm sau :

  • Tình huống không mong muốn, không gây hậu quả tới sức khỏe bệnh nhân, hay còn gọi là «Tình huống cận nguy – Near Miss»;
  • Tình huống không mong muốn nghiêm trọng, gây hậu quả tạm thời hoặc vĩnh viễn cho bệnh nhân: ảnh hưởng thoảng qua, kéo dài thời gian nằm viện, hậu quả vĩnh viễn…

Các lỗi y tế này có thể có nhiều nguyên nhân : Lỗi chẩn đoán hoặc liều điều trị, chậm trễ trong điều trị, thực hiện xét nghiệm, kiểm tra không được chỉ định…

Nghiên cứu chia thành 2 đợt, mỗi đợt 10 ngày, trên 1680 bệnh án được rút ngẫu nhiên tại khoa cấp cứu thuộc 6 bệnh viện để nghiên cứu, phân tích nhằm phát hiện những sai sót không mong muốn trong chẩn đoán và điều trị.

Kết quả nghiên cứu :

Tỉ lệ lỗi y tế thống kê được là 10.7% trong nhóm kiểm tra (tương đương 90 lỗi y tế trên 840 hồ sơ được phân tích) so với 6.4% trong nhóm bệnh viện áp dụng cơ chế kiểm tra chéo thường xuyên (tương đương 54 lỗi y tế trên 840 bệnh án được phân tích). Việc kiểm tra chéo được các bác sĩ thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, hai bác sĩ cùng kiểm tra, trao đổi về tình hình sức khỏe và điều trị của bệnh nhân.

Trong số các lỗi y tế được thống kê, 55% không gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân.

Hơn 2/3 tình huống nghiêm trọng không mong muốn được thống kê gây ảnh hưởng tạm thời tới sức khỏe bệnh nhân, kéo dài thời gian nằm viện của bệnh nhân hoặc khiến bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

1/3 tình huống nghiêm trọng không mong muốn gây hậu quả vĩnh viễn cho người bệnh.

Tại các bệnh viện có áp dụng cơ chế kiểm tra chéo hồ sơ bệnh án, tỉ lệ lỗi y tế giảm 40% (trong đó giảm 47% lỗi không nghiêm trọng và 29% lỗi nghiêm trọng không mong muốn).

Đây là lần đầu tiên trên thế giới một nghiên cứu loại này được thực hiện và công bố cho thấy tỉ lệ lỗi y tế tại khoa cấp cứu giảm đáng kể nhờ triển khai cơ chế kiểm tra chéo thường xuyên giữa các bác sĩ.

Việc kiểm tra chéo hồ sơ bệnh án đã được thực hiện ở một số bệnh viện thuộc hệ thống quản lý của Cơ quan Quản lý Hệ thống Bệnh viện Công tại Paris, Pháp. Sau kết quả của nghiên cứu CHARMED, Cơ quan này dự kiến khuyến cáo áp dụng cơ chế này ở tất cả các bệnh viện thuộc hệ thống.

Kết quả của nghiên cứu CHARMED được công bố trên tạp chí y học danh tiếng JAMA Interne Medecine ngày 23 tháng 4 năm 2018.

Tập đoàn Bệnh viện Pitié Salpêtrière Paris

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài