Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Phát minh mới tiên lượng tiến triển Ung thư tuyến tiền liệt

Pháp nghiên cứu thành công xét nghiệm tiên lượng mức độ tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt để quyết định phương pháp điều trị.

Ê-kíp bác sĩ Pháp do Giáo sư Olivier Cussenot, trưởng khoa tiết niệu bệnh viện Tenon đã nghiên cứu thành công loại xét nghiệm cho phép xác định ung thư tuyến tiền liệt loại có nguy cơ tiến triển nhanh và loại ít tiến triển nhằm mục đích chỉ điều trị những ca bệnh thực sự cần thiết.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Pháp, gần một nửa các ca ung thư tuyến tiền liệt bị chẩn đoán và điều trị nhầm. Thực tế, hơn 60% các khối u này phát triển rất chậm trong thời gian từ 10 đến 20 năm nên không cần phải điều trị mà chỉ cần theo dõi định kì. Chỉ 1/3 các ca ung thư có nguy cơ tiến triển nhanh mới cần can thiệp điều trị chuyên sâu.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Y khoa danh tiếng New England journal of Medicine chỉ ra rằng phương thức điều trị truyền thống, cắt tuyến tiền liệt hoặc hóa trị có thể là không đủ đối với 20% các ca ung thư có nguy cơ tái phát cao.

Vậy làm thế nào để phân loại được những bệnh nhân không cần điều trị và bệnh nhân cần điều trị chuyên sâu? Quyết định này vô cùng quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, hệ tiết niệu cũng như khả năng sinh lý của người bệnh.

Để giúp các bác sĩ quyết định phương án điều trị phù hợp, giáo sư Olivier Cussenot, trưởng khoa tiết niệu, bệnh viện Tenon, Paris Pháp và ê-kíp của mình đã thực hiện nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã được phẫu thuật đến từ khắp nơi trên thế giới.

Giáo sư Cussenot và ê-kíp áp dụng phương pháp «Thẻ gen khối u» được phát minh năm 2000 bởi Hội chống Ung thư Pháp trong khuôn khổ một dự án do ông Aurelien de Reynies thực hiện trên 14.000 khối u của khoảng 20 loại ung thư khác nhau.

Sau khi nghiên cứu gần 1000 bệnh nhân đã cắt bỏ tuyến tiền liệt trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã tách riêng một tập hợp gồm 40 loại gen gây ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ tiến triển nhanh. Nhờ dấu hiệu phân tử này, các bác sĩ hoàn toàn có thể tiên lượng liệu bệnh có tái phát sau điều trị hay không, đồng thời xác định được những bệnh nhân nào có nguy cơ tái phát cao.

Giáo sư Cussenot đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị Nghiên cứu lần thứ 20 do Ủy ban Quốc gia chống ung thư Pháp tổ chức cuối tháng 1 năm 2018. Sắp tới, kết quả nghiên cứu này sẽ được công bố trên Tạp chí khoa học.

Tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép thực hiện nhiều loại xét nghiệm nhằm tìm hiểu đặc tính khối u và tiên lượng về sự phát triển của các khối u. Một bác sĩ tiết niệu thuộc hệ thống bệnh viện công (APHP) tại Paris, Pháp cho biết theo các so sánh đã được thực hiện thì loại xét nghiệm của Pháp cho kết quả tiên lượng tốt nhất.

Bài: Bệnh viện Temon Paris

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài