Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Sự hào phóng giúp chúng ta hạnh phúc

Các nhà khoa học đã chứng minh sự hào phóng kích thích vùng cảm giác hạnh phúc của não bộ, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc !

Chúng ta cần cho đi nhiều hơn bởi hành động này kích thích đến vùng cảm giác hạnh phúc của não bộ, khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc ! Đây là kết quả nghiên cứu được công bố ngày 11 tháng 7 năm 2017 trong tạp chí “Nature Communications”.

Sự vui vẻ, hạnh phúc đến trước cả khi món quà được trao đi.

Một nhóm 6 nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm tại trường đại học Zurich (Thụy sĩ) theo đó, 50 người tham gia được thông báo mỗi người sẽ được nhận 25 francs thụy sĩ (tương đương 23 euros) mỗi tuần, trong 4 tuần liền. Sau đó, các nhà nghiên cứu thông báo với nhóm thứ nhất gồm 25 người rằng số tiền này là dành cho chính họ, trong khi thông báo với nhóm thứ 2 số tiền họ được phát phải được dành chi tiêu cho người khác. Những người tham gia được yêu cầu ghi chép cách họ dự định chi tiêu số tiền này.

Những người tham gia được yêu cầu điền bảng câu hỏi, làm cơ sở để các nhà nghiên cứu đánh giá «Mức độ hạnh phúc». Họ cũng được yêu cầu trả lời các câu hỏi trong khi não bộ được quan sát bằng máy chụp cộng hưởng từ MRI (Ví dụ như câu hỏi họ có đồng ý cho ai đó một khoản tiền ?). Kết quả là: Nhóm người đồng ý dành tiền cho người khác được ghi nhận có mức độ hạnh phúc cao hơn nhóm còn lại, ngay cả khi món quà đó chưa thực sự được cho đi.

Đồng thời, kết quả phân tích trong bài tập trả lời câu hỏi dưới sự giám sát của máy MRI cũng cho thấy nhóm này tỏ ra rộng lượng hơn và hoạt động não bộ tại vùng cảm giác hạnh phúc dồn dập hơn.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải điều gì khiến con người sẵn sàng lấy tài sản của mình cho người khác, một hành vi bất hợp lí trên quan điểm lý thuyết kinh tế cơ bản. Một số nhà lý luận cho rằng khi cho đi, uy tín của họ sẽ được nâng cao trong cộng đồng hoặc nó giúp tăng sự gắn kết, hợp tác - một yếu tố không thể thiếu để tồn tại. Một số người khác thì cho rằng người ta cho đi vì mong sẽ được nhận lại. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho biết «Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng giữa hành vi ứng xử và phản ứng thần kinh đối với mối liên hệ giữa sự hào phóng và hạnh phúc ».

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết kết quả này có thể có ý nghĩa to lớn khi mà «Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều xem nhẹ mối liên hệ giữa sự hào phóng và hạnh phúc nhưng phóng đại lợi ích của sự ăn uống, tiêu dùng khi cho rằng điều này mới mang lại hạnh phúc cho bản thân »!

By DQH
Source: Sciences&Avenir

 

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------