Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Theo chân bệnh nhân K đại tràng đi khám chữa bệnh tại Pháp

Thông tin bệnh nhân:

Bệnh nhân Nguyễn T.H, nữ, sinh năm 1977

Địa chỉ nơi ở: Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Lý do khám bệnh: K đại tràng sau phẫu thuật và hóa trị

Tiền sử bệnh:

  • Gia đình: Không có tiền sử K đại tràng hoặc trực tràng
  • Cá nhân: Không có có tiền sử bệnh về đại tràng, trực tràng

Quá trình khám và điều trị tại Việt Nam

Tháng 1/2016 bệnh nhân bị đau bụng, nhập viện tại Hà Nội. Kết quả chẩn đoán Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa, giai đoạn 4. Ngày 25/1/2016, bệnh nhân được phẫu thuật cắt đại tràng trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hóa trị bằng phác đồ Xeliri + Avastin và Folfox 6 + Avastin. Kết quả chụp Pet vào tháng 10/2016 cho thấy vẫn tăng hấp thu của các hạch lymphô, vùng đầu cổ, trung thất và phổi không có bất thường nào khác nhưng SUV từ 1-2.

Kết quả Pet thực hiện tháng 2/2017 cho thấy mức tăng hấp thu giảm đi tại các hạch nách và trung thất, SUV từ 2 đến 3, bệnh nhân vẫn tiếp tục hóa trị.

Quá trình khám và  điều trị tại Singapore

Tháng 4/2017, bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện Johns Hopkins Singapore. Kết quả khám bệnh, bác sĩ thống nhất với phác đồ điều trị tại Việt Nam.

Quá trình khám và điều trị tại bệnh viện Saint Antoine, Paris

Ngày 20/12/2017, Bệnh nhân được thăm khám bởi Giáo sư Andre, Bệnh viện Saint Antoine tại Paris, Pháp. Giáo sư Andre là chuyên gia đầu ngành về K đại tràng tại Pháp và Châu âu.

Ảnh: GS Thierry André (nguồn bệnh viện Saint Antoine)

Khám lâm sàng: Thể trạng khỏe mạnh, không có triệu chứng gì. Kết quả khám lâm sàng bình thường, không phát hiện hạch.

Xét nghiệm: 4390  GB  –  2750  PNN  -  12,5g d’Hb – VGM 103 – tiểu cầu 196 000 – 1112 lymphocytes. Créatinine 58µmol/L – ACE 3,6µg/L – CA 19.9 : 4U/L – glucose 5,1mmol/l – LDH N  401U/L – ASAT 24U/L – ALAT 11U/L – GGT 18U/L – PAL 45U/L – bilirubine toàn phần 233µmol/l với 5µmol/l  bilirubine kết hợp (triệu chứng của bệnh Gilbert).

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp scanner vùng ngực-bụng-tiểu khung cho thấy một nốt 3mm đoạn đỉnh thùy trên bên trái không điển hình, 1 hạch kẽ 5mm ở kẽ nhỏ bên phải và một hạch 5mm ở bên trái, không có bất thường nào khác. Không phát hiện hạch khác.

Kết luận:

Xét nghiệm cho kết quả bình thường đối với một phụ nữ đã phẫu thuật K đại tràng trái vào tháng 1/2016 do ung thư biểu mô tuyến biệt hóa giai đoạn pT3N0.

Theo hồ sơ bệnh án có trong tay, giáo sư không được thuyết phục là các hạch nhỏ thấy trên hình ảnh chụp Pet có liên quan tới ung thư đại tràng. Có thể là các hạch quan sát thấy được sau khi phẫu thuật liên quan đến bệnh khác, có thể là bệnh Sarcodosis không triệu chứng hoặc một nguyên nhân khác. Hình ảnh chụp scanner vùng ngực-ổ bụng-tiểu khung tại bệnh viện Saint Antoine cho kết quả bình thường, chỉ cho thấy một nốt nhỏ không điển hình 3mm trong phổi, không phát hiện bất thường gì khác. Kết quả xét nghiệm bình thường ngoài triệu chứng Gilbert với lượng bilirubine toàn phần là 233µmol/l trong đó bilirubine kết hợp là 5µmol/l. Chỉ số ACE và CA 19.9 ở mức bình thường.

Giáo sư cho rằng cần dừng việc hóa trị và bệnh nhân khám lại, chụp xạ hình với fluoro-desoxy-glucose và chụp scanner vùng ngực-bụng-tiểu khung trong 4 đến 6 tháng nữa, đồng thời làm xét nghiệm máu chỉ số ACE và CA 19.9.

Bệnh nhân cũng đã được nội soi đại tràng cho kết quả bình thường. Giáo sư chỉ định cần nội soi lại trong thời gian 3 năm nữa.

Bệnh nhân đã trao đổi kết quả khám bệnh tại Pháp với bác sĩ điều trị tại Việt Nam và được đồng ý dừng hóa trị, được lên kế hoạch kiểm tra định kì.

Tình hình hiện tại của bệnh nhân: Kết quả kiểm tra định kì rất tốt. Bệnh nhân khỏe, tinh thần vui vẻ, ổn định, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Nguồn: Bệnh viện Saint Antoine

Bài: Bệnh viện Saint Antoine Paris

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài