Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Theo chân bệnh nhân tầm soát ung thư tiêu hóa tại Pháp

Bệnh nhân Nguyễn Đình A, 52 tuổi (đề nghị giấu tên và địa chỉ), sống ở Hà Nội, có vấn đề về đại tràng. Bệnh nhân đã chữa trị lâu ngày nhưng triệu chứng “rối loạn tiêu hóa” vẫn dai dẳng. Bệnh nhân đề nghị Astera đặt hẹn bác sĩ và hỗ trợ thủ tục đi khám bệnh tại Pháp. Sau khi nghe tư vấn, bệnh nhân quyết định theo lộ trình bác sĩ Pháp đề xuất gồm khám, nội soi đại tràng, cắt polyp trong khi nội soi (nếu có), nội soi dạ dày… chẩn đoán xác định và xây dựng lộ trình điều trị nếu cần.

Bệnh nhân nhận được hướng dẫn về ăn uống trong 3 ngày trước khi đi làm thủ thuật soi đại tràng và dạ dày. Cụ thể: bệnh nhân không được ăn đồ ăn có nhiều xơ, hạn chế ăn đồ rán, không ăn thức ăn lạ…

Bắt đầu chặng đường khám bệnh tại Pháp

Tôi quyết định đi một mình vì bản thân khỏe mạnh, cô nhân viên tư vấn chỉ dẫn rất rõ ràng và nhắc tôi yên tâm bởi khi tới sân bay tôi sẽ có người đón. Khi check in ở sân bay Nội Bài tôi thấy có rất nhiều người Việt cũng đi Pháp nên càng yên tâm hơn. Tuy nhiên, khi ngồi trên máy bay tôi cũng hơi lo vì sân bay Charles de Gaules vốn nổi tiếng rộng lớn bậc nhất Châu âu nên chắc sẽ phức tạp. Mặc dù cô tư vấn viên có đưa tôi một tờ hướng dẫn cách đi lại tại sân bay có đầy đủ hình ảnh minh họa nhưng tôi vẫn cứ thấy lo nên định bụng lên kế hoạch sẽ túm lấy một người VN nào đó để nhờ hướng dẫn.

Tuyến bay Nội Bài – Paris sử dụng máy bay A350 thuộc hàng hiện đại bậc nhất hiện nay. Máy bay thân rộng, ghế ngồi tiện nghi. Máy bay luôn ở độ cao trên 11 nghìn mét nên rất êm ái như ngồi trên ghế salon ở nhà. Nhiệt độ và áp suất không khí trong khoang cũng rất dễ chịu. Tôi không hề có cảm giác ù tai, chóng mặt khi máy bay cất và hạ cánh như khi đi trên các loại máy bay đời cũ khác. Khởi hành lúc 11 giờ đêm, bay liền một mạch 11 tiếng đồng hồ, ngủ một giấc dài, 2 lần được phục vụ xuất ăn có đồ uống tự chọn, xem một bộ phim hay trên màn hình sau ghế trước mặt… sáng sớm hôm sau đã thấy tới Paris rồi.

Chuyến này, rủi cho tôi là mấy cháu sinh viên ngồi xung quanh lại không đến Paris mà chuyển tiếp đi thành phố khác. Có 1 chị cũng đến Paris nhưng là đến trông cháu cho con trai, con dâu chị mới sinh nên xem ra tôi còn có kinh nghiệm đi nước ngoài hơn chị. Thôi đành kệ lúc nào xuống sẽ tính.

Xuống sân bay, mặc dù có nhiều người Việt cùng đi trên chuyến bay nhưng tôi vẫn quyết định đi theo cách đã được hướng dẫn. Tôi cứ đi theo chỉ dẫn của bạn tư vấn viên và dễ dàng tới được quầy thủ tục nhập cảnh, tới băng chuyền lấy hành lý và ra ngoài. Vừa ra khỏi cửa, tôi tìm được ngay người đón đang cầm biển tên đứng chờ. Anh nhân viên này rất nhiệt tình, hỏi thăm tôi và trao đổi tóm tắt với tôi lịch trình của chuyến điều trị. Anh ta cũng đưa tôi 1 cái thẻ SIM điện thoại vì ở đây đăng kí điện thoại hơi phức tạp và đưa tôi đến chỗ ở chờ ngày mai đi khám.

Vậy là tôi đã tới Paris thuận lợi mà (nói như chương trình Ai là triệu phú) chưa cần sử dụng đến “sự trợ giúp” là gọi điện cho Bác sĩ người Việt, điều phối viên của ASTERA tại Paris Pháp để nhờ sự giúp đỡ.

Ngày 2: Đúng 8h30, nhân viên điều phối y tế tới đón tôi tại nơi ở và đưa tôi đi khám. Tại bệnh viện, đã có bạn phiên dịch chờ sẵn.

Bệnh viện nơi tôi khám bệnh là một bệnh viện khá lớn. Khuôn viên bên trong không làm cho ta có cảm giác đó là một phần của một bệnh viện mà khiến ta cảm thấy nó cũng như một khu phố với nhiều khu nhà và các biển chỉ dẫn đến các khu điều trị chuyên khoa.

Bác sĩ xem lại bệnh án, thăm khám, hỏi kỹ triệu chứng và cuối cùng không thay đổi chỉ định nội soi đại tràng và dạ dày đã lên kế hoạch trước cho tôi. Bác sĩ giải thích trong quá trình nội soi nếu thấy bất thường như polyp thì sẽ cắt luôn, còn những vấn đề khác (nếu có) thì sẽ trao đổi với bệnh nhân phương án điều trị. Tôi đồng ý với đề xuất của bác sĩ. Bác sĩ nhắc tôi nhớ những việc cần làm và việc không được làm trước và sau nội soi trong bản hướng dẫn tôi đã đọc. Tiếp theo, tôi đến gặp bác sĩ gây mê để làm xét nghiệm và làm test dị ứng.

Tối ngày 2: Chuẩn bị tại nơi ở theo hướng dẫn của bác sĩ:

Tôi được kê đơn mua 2 hộp thuốc MOVIPREP mà bác sĩ nói đó là dung dịch rửa đường tiêu hóa. Bác sĩ cũng đưa tôi hướng dẫn, trong đó dặn kỹ:

17h đến 18h: pha 1 hộp (gồm 1 gói A to và gói B nhỏ) vào 1 lit nước trắng, lắc đều, sau năm phút thấy nước trong vắt thì uống dần cho đến hết.

18h đến 19h: uống 1 lít nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc

19h đến 20h: nghỉ, không ăn uống gì

20h đến 21h: pha hộp thuốc thứ 2 (1 gói A to và 1 gói B nhỏ), uống dần cho đến hết

21h đến 22h: uống 1 lít nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc

Từ 22h đến khi đến bệnh viện, không được ăn và uống bất cứ thứ gì..

Nói thật, xem xong bản hướng dẫn tôi thấy toát mồ hôi. Bạn tôi khám ở VN nói thủ tục chuẩn bị rất đơn giản. Sao ở đây cầu kỳ vậy. Nghĩ đến uống 4lít nước mà tôi choáng, lại còn nhịn uống từ 22h đến 9h sáng hôm sau nghe có vẻ hết chịu nổi.

Thôi mặc, cứ làm theo hướng dẫn.

Và một sự thật không ngờ:

Sau khi uống hết 1 lit “thuốc” đầu tiên, tôi thấy hơi đau bụng, cơn đau tăng dần và đến lúc muốn vào WC. Thế rồi tôi cứ ở lỳ trong đó, thải ra bằng hết mọi thứ trong ruột. Tôi mang theo 1 lít nước lọc vào trong đó để làm tiếp giai đoạn 2. Uống vào đến đâu, nước chảy nhanh qua ruột và thải ra ngay sau 1 phút. Ruột sạch bong, nước thải trong vắt và không còn mùi hôi. Trái lại, thể trạng tôi vẫn rất tốt, tôi thấy đầu óc nhẹ bâng, thanh thản…

Lần uống “thuốc” và nước lọc thứ 2 cũng diễn ra rất nhẹ nhàng, lần này không còn đau bụng nữa, đầu vào và đầu ra gần như tức thời. Bụng tôi lép kẹp, nhưng lạ thay, tôi không hề cảm giác đói hay khát.

Tôi ngủ 1 giấc ngon lành, không có cảm giác thèm ăn uống gì  cho tới sáng hôm sau. Lúc này tôi mới thấy lời dặn của họ thực sự được đúc kết từ thực tế khoa học.

Còn một việc nữa là tôi được kê đơn mua 1 lọ nước tắm, đọc kỹ thì đó là dung dịch nước tắm có pha iod (để sát khuẩn da). Tôi được chỉ định tắm vào buổi sáng trước khi đến viện, từ đầu, tới chân.

Ngày 3: Nội soi đại tràng và dạ dày

9h00: Tôi có mặt tại bệnh viện

Quầy lễ tân

9h15: Nhận phòng, thay trang phục, ký giấy tờ theo quy định của bệnh viện. Đây là phòng dành riêng cho tôi trong cả ngày hôm nay.

Khi cô y tá đưa tôi vào phòng, trong phòng đã có sẵn 1 bộ quần áo bệnh viện bằng giấy, 1 chùm tóc và 1 đôi giầy cũng bằng giấy. Tôi diện vào thấy mình như trở thành 1 người khác.

Phòng của tôi, số 182

Nghỉ ngơi, chờ y tá đến

Điều lạ là tôi thấy lượng nhân viên đi lại khá nhiều và có vẻ rất bận rộn mà không nhìn thấy bệnh nhân. Bạn phiên dịch cười bảo tôi “Ở đây hay nói đùa là nhân viên bệnh viện còn nhiều hơn bệnh nhân” anh ạ.

Khu vực bàn làm việc và tủ đồ cá nhân

Khu vệ sinh trong phòng

Phòng Y tá ở bên cạnh

Tôi nảy ý định đi khám phá đôi chút. Nhưng vừa đi được mấy bước ngoài hành lang, cô y tá đang lúi húi chuẩn bị xe thuốc, nhìn thấy tôi liền chạy lại hỏi tôi cần gì (tôi chắc thế), tôi đành trả lời “non, madame” và chuồn ngay về phòng. Ở đây, bệnh nhân được phục vụ hoàn toàn trong phòng mà không cần phải đi ra ngoài, mọi dịch vụ chỉ cần bấm nút gọi nhân viên. Nếu muốn đi dạo trong khuôn viên bệnh viện, y tá sẽ đi cùng.

Phòng của tôi nằm trong dãy phòng bệnh dài hun hút, rất sạch sẽ và tiện nghi. Tôi thấy phòng bệnh còn đẹp hơn khách sạn 2 sao tôi ở hồi đi tour châu âu.

Dãy phòng bệnh

Nhân viên y tế đang làm việc trước cửa phòng y tá

9h30: Lấy máu, truyền dịch, đo các thông số, nghỉ ngơi chờ nhân viên tới đưa đi nội soi.

Lấy máu, đo các thông số, truyền nước

Nghỉ ngơi chờ nhân viên y tế tới đưa đi nội soi

10h00: Nhân viên y tế tới đưa tôi đến phòng nội soi, hỏi tôi muốn tự đi hay ngồi xe đẩy, tôi hoàn toàn khỏe mạnh nên chọn tự đi. Anh cầm chai dịch truyền, dẫn tôi vào khu nội soi - phẫu thuật.

Trên đường tới phòng nội soi-phẫu thuật

Cửa phòng nội soi-phẫu thuật

Tại đây, tôi được đưa lên giường để chuyển vào phòng nội soi

Chuyển vào phòng nội soi

Tại phòng nội soi

Bác sĩ kiểm tra lại hồ sơ, hỏi lại họ tên, ngày sinh và chỉ định để chắc chắn không nhầm người. Họ cũng kiểm tra vòng đeo cổ tay ghi tên của tôi cho chắc chắn.

Tôi lại được thay bằng bộ quần áo mới.

Họ nói chuyện, động viên tôi hãy thư giãn thoải mái.

Rồi tôi ngủ lúc nào không biết.

12h00, tôi bắt đầu tỉnh, từ lúc đó, cứ 5-10 phút lại có một cô y tá xinh xinh đến bên giường hỏi “ ça va?” (anh ổn chứ?)

Tôi thấy hoàn toàn thoải mái, không thấy đau rát ở đâu, đầu óc tỉnh táo, hoàn toàn thanh thản.

12h30: Tôi được đưa về phòng.

Trở về tới phòng

Y tá dặn dò: nếu bệnh nhân muốn đứng dậy lần đầu tiên, bắt buộc phải có mặt của y tá để hỗ trợ, đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân, mức độ tỉnh táo, thể trạng…. Tôi bảo bạn phiên dịch nói hộ là không cần, bởi tôi hoàn toàn khỏe mạnh, tự đi lại được. Tuy nhiên, y tá bảo đây là quy định bắt buộc. Đành vậy!

Sắp xếp chỗ nằm theo ý bệnh nhân, dặn dò bệnh nhân

13h00: Lần đứng dậy đầu tiên sau khi về phòng. Y tá thông báo bệnh nhân có thể dùng bữa trưa sau 30 phút nữa.

Lần đứng dậy đầu tiên sau nội soi, bắt buộc phải có 2 y tá hỗ trợ, giám sát

13h30: Bữa trưa phục vụ tại phòng

Bữa trưa với salad, cá, cơm, bánh mì, sữa chua và hoa quả tùy chọn, tất nhiên không thể thiếu pho-mát đặc trưng của Pháp.

14h30: Bác sĩ thăm khám, thông báo kết quả nội soi đại tràng và dạ dày hoàn toàn bình thường, không có bất kì dấu hiệu bất thường nào, không phải dùng thuốc. Bệnh nhân tiếp tục theo chế độ sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế bia rượu, thoải mái tinh thần, làm việc bình thường, tập luyện thể dục, thể thao.

Bác sĩ khám xuất viện, thông báo kết quả

15h00: Tôi được xuất viện

Kết luận của Bác sĩ: Hệ thống ống tiêu hóa của tôi bình thường, không có dấu hiệu tổn thương, viêm, u... Tuy nhiên, chế độ ăn uống và tâm lý của tôi có thể là nguyên nhân của triệu chứng "rối loạn tiêu hóa". Bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, hạn chế chất cay nóng, cẩn thận với đồ ăn lạ, không thường xuyên thức quá khuya... và đặc biệt là tâm lý tin tưởng ở kết quả khám bệnh hôm nay vì các bác sĩ đảm bảo đã khám nghiệm rất cẩn thận rồi.

Bác sĩ cũng nhắc tôi chú ý kiểm tra thường xuyên 2 năm 1 lần. Ở Pháp, 100% những người trên 50 tuổi được tầm soát ung thư đại tràng miễn phí 2 năm 1 lần. Bệnh nhân được cơ quan y tế chủ động gửi dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm (phân) về gia đình. Kết quả phân tích bệnh phẩm (miễn phí) được gửi về cho bệnh nhân và bác sĩ gia đình của họ sau 2 tuần. Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở Pháp khá cao và đứng thứ 4 sau các ung thư phổi, vú và gan. Ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam), ung thư đường tiêu hóa còn có nguy cơ cao hơn.

Ngày 4: Nghỉ ngơi theo khuyến cáo của bác sĩ

Ngày 5: Bắt đầu hành trình du lịch thăm Paris, Pháp và Châu âu

Cảm nhận của bệnh nhân:

Sau khi khám bệnh, tôi hoàn toàn yên tâm, tinh thần thoải mái, khỏe lên rất nhiều. Các triệu chứng trước đây không còn làm tôi lo ngại và dần giảm đi. Tôi cũng không thấy bấy cứ triệu chứng đau, rát sau nội soi đại tràng và dạ dày.

Bệnh viện sạch sẽ vô cùng, nền nhà không một vết dơ, đặc biệt không có bất kỳ mùi gì khó chịu, kể cả mùi thuốc cũng gần như không có.

Qua bạn điều phối viên của ASTERA tại Paris, tôi được biết, bệnh viện có tới 50% bệnh nhân xuất viện trong ngày. Do vậy lượng nhân viên tuy không nhiều, nhưng họ tập trung đúng lúc bệnh nhân cần nhất. Vì vậy, mọi vấn đề của bệnh nhân đều được giải quyết tức thì, bệnh nhân sớm qua khỏi bệnh, nhân viên rảnh thời gian để lo cho bệnh nhân khác.

Tôi cũng nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo đúng như cam kết ban đầu từ Văn phòng Tư vấn và Hỗ trợ bệnh nhân của Astera Vietnam trong suốt hành trình từ khi đăng ký dịch vụ, làm thủ tục xuất nhập cảnh, khám chữa bệnh, đi lại, ăn ở tại Hà Nội và Paris. Tôi hài lòng về lựa chọn của mình khi đồng ý đi Khám chữa bệnh tại Pháp.

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------